โครงงานถนนอาชีพ กลุ่ม 4

รายงาน
กลุ่ม บุรุษสตรี…!!    (ศิราแดง)
เรื่อง..ลูกชิ้นและเกี๊ยว
จัดทำโดย
ด.ญ.ณัฐนันท์ ศรีนิล   (ไอช์)   เลขที่ 23
ด.ญ.ประภัสสร สืบเทพ (เพชร)  เลขที่ 18
ด.ช.อัครชา สาวชาวนา (จูน)  เลขที่ 6
ด.ช.นัทธพงค์ ปัญจารักษ์ (ไนท์)  เลขที่ 9
เสนอ
ครู น้ำค้าง เคียงข้าง
ครู ทองเหรียญ กลิ่นแย้ม
โรงเรียนบ้านวังอ้อ
สพป.พิจิตร เขต.1



               คำนำ
ลูกชิ้นทอดและเกี๊ยวทอดมีคุณค่าทางโภชนาการมีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยเพิ่ม ไขมัน โปรตีน และอีกหลายๆอย่างไห้แก่ร่างกาย.. 

       สารบัญ                    
ส่วนผสมของการเตรียมทำลูกชิ้นทอด    4
วิธีการทำลูกชิ้น                             5
วิธีการทำเกี๊ยวทอด                         6
ส่วนผสมของการเตรียมทำเกี๊ยวทอด     7
ส่วนผสมของการทำน้ำจิ้ม                 8
วิธีการทำน้ำจิ้ม                             9
แหล่งอ้างอิง                                 9

 ส่วนผสมของการเตรียมทำลูกชิ้นทอด           
-ลูกชิ้นหมู
-ลูกชิ้นเนื้อ
-ฮอดดอกแดง
-ฮอดดอกหมู
-ไม้เสียบ
-ถาดใส่ลูกชิ้น

 วิธีการทำลูกชิ้นทอด
1.แกะลูกชิ้นออกใส่ถาดใส่ลูกชิ้นและเสียบลูกชิ้นใส่ไม้ ไม้หนึ่งจะเสียบลุกชิ้นสามลูก
2.ตั้งกระทะให้ร้อนสัก 10 วินาที แล้วนำน้ำมันพืชเทใส่ลงในกระทะพอประมาณ
3.พักกระทะไว้สักประมาณ 2 นาที แล้วลูกชิ้นที่จะนำมาทอดให้พร้อม
4.นำลูกชิ้นที่เตรียมไว้หย่อนใส่กระทะเบาๆแล้วรอให้เหลือง
5.จากนั้นตักลูกชิ้นที่ทอดจนเหลืองขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันสัก 1 นาที แล้วนำไปจัดใส่จานให้สายงาม

วิธีการทำเกี๊ยวทอด
1..แกะแผ่นเกี๊ยวออกจากถุงเตรียมรอหอ
2..หั่นฮอดดอกแดงเป็นสามส่วนเพื่อนำไปห่อกับเกี๊ยว
3..เตรียมน้ำมาประมาณ 1 แก้วน้อย เพื่อนำมาติดกับแผ่นเกี๊ยวไม่ให้แผ่นเกี๊ยวหลุด
4..นำฮอดดอกที่หั่นเตรียมไว้มาใส่ตรงกลางของแผ่นเกี๊ยวจากนั้นเอานิ้วแตะน้ำเพียงเล็กน้อยแล้วแตะลงแผ่นเกี๊ยว
 5..ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วเทน้ำมันใส่กระทะพอประมาณ
6..หย่อนเกี๊ยวที่ห่อเสร็จเรียบร้อยแล้วลงในกระทะจากนั้นทอดให้เหลือง
7..จากนั้นตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมันสักประมาณ 1 นาที แล้วจัดใส่จานให้สวยงาม

   ส่วนผสมของการเตรียมทำเกี๊ยวทอด
1.เกี๊ยวแผ่นสำเร็จรูป
2.ฮอดดอกแดง
3.มีด
4.น้ำเปล่า
5.ถาดใส่เกี๊ยว
��ย่อนใส่กระทะเบาๆแล้วรอให้เหลือง

5.จากนั้นตักลูกชิ้นที่ทอดจนเหลืองขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันสัก 1 นาที แล้วนำไปจัดใส่จานให้สายงาม

ส่วนผสมของการทำน้ำจิ้ม
1.น้ำเปล่า
2.แป้งมัน
3.กระเทียมกรีบ
4.พริกขี้หนูแดง
5.น้ำตาลทราย
6.เกลือป่น
7.น้ำส้มสายชู

วิธีการทำน้ำจิ้ม
1.เตรียมเครื่องปั่นใส่พริกขี้หนู กระเทียม น้ำเปล่า แล้วปั่นให้ละเอียด
2.เอาไปเทใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู แล้วรอให้เดือด
3.เอาแป้งมันใส่ลงในถ้วย 5 ช้อนโต๊ะ แล้วละลาย เทลงใส่หม้อแล้วคนตลอด รอให้ส่วนผสมเดือด
4.พอเดือดแล้วปิดไฟ ตักน้ำจิ้มออกใส่โหล แล้วปิดฝา
��าม



 แหล่งอ้างอิง
http://cooking.kapook.com
http://pantip.com

  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น